Trang chủ » Audio 3 người thầy vĩ đại

Audio 3 người thầy vĩ đại

bởi radiosachnoi@gmail.com
819 lượt xem

I. Tóm tắt

Lồng ghép vào câu chuyện về chuyến phiêu lưu của một con người dường như đang gặp phải những bất hạnh trong đời, Robin Sharma đã đưa vào đó những triết lí sâu sắc về vũ trụ, tình yêu thương, hạnh phúc và thành công. Từ muôn ngàn năm trước, từ những quá vãng xa xôi, khi con người chưa có ánh sáng văn minh, khao khát khám phá bí ẩn của vũ trụ và sức mạnh của trái tim mình đã luôn cháy bỏng. Giờ đây trong ánh sáng của kỷ nguyên mới, “Audio Audio 3 người thầy vĩ đại” một lần nữa sẽ thức dậy trong ta những trăn trở mãnh liệt ấy…

 1. Một khát vọng cháy bỏng tự đáy lòng, sâu thẳm trong trái tim: khát vọng sống, sống là chính mình, sống có ý nghĩa.

Cho dù tôi có thu thập được bao nhiêu tài sản vật chất đi chăng nữa thì cái thằng người mà tôi nhìn thấy trong tấm gương phòng tắm mỗi buổi sáng vẫn y nguyên- tôi không thể hạnh phúc hơn và không hề cảm thấy tốt hơn tí nào. Suy ngẫm nhiều hơn về thực trạng cuộc sống của mình, tôi bắt đầu nhận thức được sự trống rỗng ngay trong tim mình. Tôi bắt đầu chú ý đến những tiếng thì thầm lặng lẽ của con tim, những điều chỉ dẫn tôi rời bỏ nghề nghiệp của mình đã chọn và bắt đầu quá trình tìm kiếm tâm hồn một cách nghiêm túc. Tôi bắt đầu suy nghĩ về lý do tại sao tôi lại ở đây, trên hành tinh này, và nhiệm vụ cụ thể của tôi là gì.

Đó là những lời tác giả hơn 300 trang mà bạn đang cầm trên tay vẫn luôn trăn trở. Thật không may, ai trong chúng ta cũng đôi khi có suy nghĩ như vậy. Trong dòng chảy vội vã của cuộc sống này, trong những tất bật của công việc, chúng ta bị cuốn theo tự lúc nào mà chẳng hay biết. Một lúc nào đó ta thảng thốt nhận ra sự hời hợt, nguội lạnh của tâm hồn. Từ sâu thẳm trong trái tim, bất cứ ai, chúng ta khao khát được sống là chính mình, được sống có ý nghĩa, thay vì tồn tại vô nghĩa.

Và Robin Sharma cũng như vậy.

Nhiều năm trước, ông là một luật sư, theo đuổi sự thành đạt và tất cả những cám dỗ vật chất. Tác giả đã quyết định thay đổi cuộc đời mình. Ông đã nếm trải nhiều thất bại trên đường đời. Tuy nhiên, mỗi chướng ngại cuối cùng đều lại chính là một bàn đạp giúp tác giả tới gần hơn với chân lý trong tâm khảm và cuộc đời tốt đẹp nhất của mình. Robin Sharma viết cuốn sách với mong muốn sẻ chia với chúng ta một cách sống, một lẽ sống để cuộc đời mỗi người tuyệt vời hơn!

 1. 3 người thầy và 3 câu hỏi cuối cùng, con người cần khám phá!

Cuốn sách “Audio Audio 3 người thầy vĩ đại” là một tác phẩm hư cấu. Đây là câu chuyện về một người đàn ông có tên Jack Valentine mà đường đời có nhiều điểm tương đồng với tác giả. Thông qua cuộc gặp gỡ với ba người thầy đặc biệt, Jack phát hiện ra một triết lí mạnh mẽ để định hình lại cuộc sống và tiếp cận vận mệnh của mình. Những bài học tiếp thu được qua chuyến phiêu lưu phi thường của anh ấy cũng sẽ khiến bạn tạo ra những thay đổi tuyệt vời trong cuộc đời mình.

Những “câu hỏi cuối cùng” là một điều kì lạ mà Jack nghe được từ người bệnh nhân già nằm cùng phòng với anh- ông Cal. Chỉ sau một buổi tối tò chuyện cùng ông, Jack đã nhận thấy những sự thay đổi đang diễn ra trong mình. Và từ đây, chuyến hành trình đến Rome, Hawaii và New York cùng những khám phá mới mẻ mà anh học được từ ba người thầy đã giúp anh trả lời được câu hỏi mà cha anh- Cal Valentine đã nói trước khi ông qua đời:

 • Ta đã SỐNG một cách KHÔN NGOAN chưa?
 • Ta đã YÊU THƯƠNG chưa?
 • Ta đã CỐNG HIẾN thật nhiều chưa?

Đâu là đáp án cho những “câu hỏi cuối cùng”?

Ta đã SỐNG một cách KHÔN NGOAN chưa – Audio 3 người thầy vĩ đại?

Jack Valentine tới Roma, điểm đến đầu tiên trong hành trình lạ lùng mà hấp dẫn đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi mà người cha của mình nhắc tới trước khi từ giã thế gian. Theo chỉ dẫn để lại của cha anh, ông Cal, anh đã tới được giáo đường, nơi anh sẽ gặp người thầy đầu tiên. Chứng kiến khung cảnh lộng lẫy mê hoặc của giáo đường, Jack nhớ tới câu chuyện dấu chân nổi tiếng của Margaret Fishback Powers:

Cùng chủ đề:   Audio Nói nhiều không bằng nói đúng

Câu chuyện kể về một người đàn ông có giấc mơ rằng ông ấy thấy mình đang đi trên một bãi biển cùng với Chúa. Trên bầu trời lóe lên những khung cảnh trong chính cuộc đời người đàn ông này, và với từng cảnh, người ấy lại nhìn thấy hai cặp dấu chân trên cát. Một cặp là của chính ông ấy còn cặp kia là của Chúa. Đột nhiên người đàn ông nhận ra một điều rất đáng chú ý trong lúc ông ấy xem lại tất cả những khung cảnh đời mình: Vào thời điểm khó khăn và đau khổ nhất cuộc đời ông, ông chỉ thấy duy nhất dấu chân của mình trên cát. Người đàn ông hỏi Chúa về quan sát này, bày tỏ thái độ thất vọng của mình rằng ông ấy cảm thấy cô độc khi ông ấy cần sự giúp đỡ nhất. Chúa trìu mến giải thích rằng trong những thời khắc đau khổ, Người dẫn đường cho người đàn ông.

Khi Jack đang mải miết nghĩ về câu chuyện thì người thầy đầu tiên xuất hiện. Đó là một tu sĩ “mặc trang phục truyền thống, với một chuỗi hạt trên tay còn tay kia cầm một cuốn sách có gắn một chiếc nơ đỏ tươi.”

Nhờ có người thầy đầu tiên, Jack đã nhận thức được nhiều bài học quý giá.

Đó là bài học về sự bất toàn của con người: Điều kiện của một con người là không hoàn hảo… Nếu không có những điểm yếu thì chúng ta không có gì để cố gắng. Như những người theo thuyết thần bí nói Con đường chẳng còn giá trị khi ngươi đi đến đích. Sự không hoàn hảo đem lại ý nghĩa cho cuộc sống của chúng ta. Nó trao cho chúng ta một nhiệm vụ trung tâm: Thực hiện hành trình ngược trở lại cái bản ngã nguyên sơ và lý tưởng như khi chúng ta mới chào đời, và khai phá con người đích thực của chúng ta.

Đó là chia sẻ về cách thế giới vận hành: Một sự kiện trong cuộc đời chúng ta về bản chất không hề đúng hay sai- nó đơn giản là như vậy, đó chính là cách thế giới vận hành. Mọi sự xảy ra là một cách giúp chúng ta có cơ hội trưởng thành và khắc phục cái phần trong chúng ta vốn cần khắc phục.

Thực tại hiện nay của con chẳng là gì khác hơn một sự phản chiếu hoàn toàn những bài học mà con cần học nhất.

Đó là bài học về cách đối nhân xử thế: Trong những tình huống mà người khác phạm sai lầm, hãy luôn nhớ cách giải trừ nỗi sợ hãi chính là tình yêu thương. Khi ta lùi một bước trước những người đang hành xử cay nghiệt, ta sẽ thấy thực ra là họ đang cần con giúp đỡ bởi vì hoặc là họ thấy sợ hãi hoặc sâu thẳm họ thấy tổn thương, khi đó chúng ta dễ dàng cho họ tình yêu thương.

Và hơn cả là bài học chấp nhận những thất bại.

Khi cuộc sống suôn sẻ và ổn thỏa, tôi nhận ra rằng chúng ta có xu hướng sống ở một cấp độ hời hợt. Khi cuộc sống trở nên khắc nghiệt và trải qua một cuộc khủng hoảng, chúng ta luôn đi tới chỗ xem xét nội tâm mình.[…] Thất bại luôn dẫn tới đột phá.

Ta đã YÊU THƯƠNG chưa – Audio 3 người thầy vĩ đại?

Sau khi gặp gỡ người thầy đầu tiên và lí giải câu hỏi Ta đã SỐNG một cách KHÔN NGOAN chưa? Jack tiếp tục hành trình khám phá những câu hỏi tiếp theo. Tạm biệt bậc thầy trí tuệ, anh tìm tới bậc thầy của trái tim để trả lời câu hỏi Ta đã YÊU THƯƠNG chưa? Người thầy thứ hai là Moe Jackson-  một vận động viên lướt sóng khoảng 45 tuổi, nước da màu đồng hun, cơ thể hoàn hảo với cơ bắp cuồn cuộn nổi vồng bên dưới lớp da mềm; đôi mắt màu biếc còn mái tóc vàng óng do phơi dưới nắng. Moe trở thành “huấn luyện viên tình cảm” cho Jack.

Cùng chủ đề:   Audio Sức Mạnh Của Thói Quen

Bậc thầy thứ hai của Jack rất đặc biệt. Anh ta sống một cuộc đời phong lưu và thực sự thú vị. Moe thức giấc mỗi sáng với niềm vui sâu thẳm trong lòng. Anh lướt sóng. Anh nhảy múa và vẽ suốt buổi sáng, có khi đến tối khuya, anh ngắm nhìn những vì sao khi buồn ngủ. Anh làm thơ khi mặt trời lặn. Chúng ta tự hỏi làm sao Moe có thể sống hạnh phúc như vậy, bí quyết của anh là gì? Câu trả lời của Moe chính là bài học đầu tiên anh muốn Jack học:

Tất cả diễn ra khi tôi ngừng sống cuộc đời mình theo lí trí và bắt đầu mở rộng trái tim. Đó đúng là một bí quyết thực sự cho tôi. Nhà tâm lí học người Thụy Sĩ Carl Jung từng nói thế này: “Nhãn quan của bạn trở nên rõ ràng khi bạn nhìn vào trái tim mình. Ai nhìn ra ngoài thì chỉ nằm mơ. Ai nhìn vào trong mới thức tỉnh.”

Moe tiếp tục chia sẻ với Jack câu chuyện của mình, những nỗ lực mà anh đã làm để có được một cuộc sống hoàn hảo. Jack dường như bừng tỉnh thêm nhiều triết lí gần gũi mà thấm thía. Một bài học quan trọng mà anh lĩnh hội được từ Moe đó là làm thế nào để mở rộng trái tim mình. Moe không trả lời trực tiếp câu hỏi mà kể cho Jack nghe một câu chuyện xưa nói về những gì nằm ngay trong trái tim.

Ở phương Đông. Từ nhiều nghìn năm trước người ta  tin rằng mỗi người trên Trái Đất đầu là một vị thần. Nhưng con người lạm dụng sức mạnh của mình, cho nên đấng tối cao mới quyết định lấy đi sức mạnh đó. Sau đó nảy sinh vấn đề là ngài sẽ giấu phép màu- nguồn gốc của của toàn bộ tài năng, tiềm năng và danh tiếng của con người- ở đâu. Vị thần thứ nhất nói “Sao bệ hạ không đào một cái hố sâu trên mặt đất và bỏ phép màu vào trong đó?” “Không”, Chúa trời trả lời: “Rốt cuộc sẽ có người đào đủ sâu để tìm ra nó.” Vị thần thứ hai khi đó lên tiếng “Thần có một ý”, ông ấy nói, “ Sao không bỏ nguồn gốc sức mạnh của loài người này lên đỉnh núi cao nhất?” Chúa trời lại từ chối: “Không được. Sẽ có người leo được lên đỉnh núi cao nhất đó và tìm thấy nó.” Cuối cùng vị thần thứ ba tâu: “Vậy nếu bệ hạ bỏ phép màu xuống đáy đại dương sâu nhất của thế giới thì sao?” Chúa trời trả lời “Không ổn, sẽ có người lặn được xuống đại dương và tìm ra nó.” Chúa trời khi đó ngừng lại và suy ngẫm. Sau một lúc ngài ranh mãnh nói: “Ta đã có cách. Ta sẽ đặt nguồn gốc của sức mạnh phi thường, sự kỳ vĩ và vinh quang này vào ngay trong tim của mỗi người đàn ông, đàn bà và đứa trẻ trên trái đất này, để họ sẽ chẳng bao giờ nghĩ đến việc tìm ở đó.

Tình yêu thực sự bắt đầu khi không mong nhận lại điều gì, hãy mở lòng với người khác và chân thành giúp đỡ họ. Moe lưu ý với Jack rằng yêu thương chính bản thân là nhiên liệu để thúc đẩy thay đổi cá nhân và trở thành một con người nhân ái hơn. Chúng ta càng dành tình yêu thương cho người khác thì ta lại càng cảm thấy tình yêu thương dành cho chính mình, càng mở rộng trái tim mình, cuộc sống tươi đẹp sẽ càng hiện rõ trước mắt.

Xúc động trước những lời dạy của Moe, Jack bật khóc. Một người thầy trưởng thành từ biển cả, lớn lên với những con sóng, đã sống từng phút giây trọn vẹn để yêu thương chính mình và người khác, đã khiến Jack thay đổi rất nhiều.

Ta đã CỐNG HIẾN thật nhiều chưa – Audio 3 người thầy vĩ đại?

Rời Hawaii, Jack Valentine tới New York, nơi anh sẽ gặp bậc thầy thứ ba, người sẽ gợi dẫn cho anh đáp án của câu trả lời Ta đã cống hiến thật nhiều chưa. Bậc thầy thứ ba của anh là một nữ CEO, Tess Welch. Cô là một phụ nữ đẹp mê hồn, mặc bộ vest công sở đen đắt tiền, mái tóc đen mượt búi gọn ghẽ, nước da trắng hồng, gương mặt toát lên vẻ nhiệt thành, còn đôi mắt thì lấp lánh ánh cười.

Cùng chủ đề:   Audio Nóng Giận Là Bản Năng Tĩnh Lặng là Bản lĩnh

Tess sẽ dạy cho Jack cách sống một cuộc sống ý nghĩa; cách chuyển từ việc theo đuổi thành công sang tạo ra ý nghĩa lâu dài; cách thể hiện những khát vọng trong lòng mình trên phương diện vật chất trong khi tạo dựng sự mãn nguyện về mặt tinh thần. Không chỉ vậy, Tess sẽ truyền đạt cho Jack thấy tầm quan trọng của việc tạo ra giá trị và lý do tại sao mục đích chính trong kinh doanh lại là hết mình ohujc vụ người khác.

Nữ CEO xinh đẹp chia sẻ thành công kinh doanh đến từ việc có những buổi đàm thoại sâu sắc với đồng nghiệp, khách hàng và thậm chí khách hàng tương lai của chúng ta. Thành công trong gia đình đến từ việc có những cuộc trò chuyện ý nghĩa với người bạn đời và con cái chúng ta. Đánh mất những cuộc đối thoại này, chúng ta sẽ đánh mất gia đình. Và thành công bên trong- thành công với tư cách một con người liên quan đến một cuộc đối thoại liên tục với cái bản ngã cao nhất của chính chúng ta. Đánh mất cuộc đối thoại đó, ta sẽ đánh mất chính mình.

Jack tiếp tục hành trình tìm câu trả lời cho sự cống hiến với những chỉ dẫn Tình yêu là một công cụ kinh doanh, con đường đích thực đi tới thành công, sống đúng với khát vọng và ước mơ.

Bước đầu tiên để sống đúng với khát vọng là nói ra những gì chúng ta khao khát trong đời, ta phải gọi tên được những gì ta khao khát trong cuộc đời mình. Bước thứ hai là phát triển chiến lược. Chúng ta phải học cách hoạch định chiến lược trong cuộc sống của mình để có thể biến tầm nhìn thành một chiến lược cụ thể để thực hiện nó. Tiếp theo, ta phải hình thành một hợp đồng với chính mình: tạo ra một thỏa thuận với bản thân nói rõ những gì anh định làm và khi nào anh làm việc đó. Bước cuối cùng là đánh giá: hãy đánh giá kết quả của mình theo tầm nhìn của ta mỗi ngày. Nhưng diều quan trọng nên nhớ “Chẳng có gì vô dụng bằng việc làm thật hiệu quả những việc đáng lẽ ra không nên làm tí nào” (Perter Drucker).

Hành trình kết thúc và cuộc sống khởi đầu…

Jack đã kết thúc “khóa học” độc nhất vô nhị vơi ba người thầy. Sau khi cuộc hành trình kết thúc, cha Mike đã tặng cho anh một cuốn sổ da tổng kết lại những điều Jack Valentine đã học được. Trong cuốn sổ có ghi 10 điều:

 • Công việc chính của mọi con người là công việc nội tâm.
 • Hãy xem cuộc sống của mình như một trường học dạy cách trưởng thành.
 • Hãy thành thật với chính mình- cuộc sống tốt đẹp nhất là cuộc sống chân thật nhất.
 • Hãy nhớ rằng chúng ta thu nhận những gì chúng ta phát ra.
 • Chúng ta nhìn nhận thế giới không như chính nó mà như chúng ta nghĩ.
 • Hãy sống bằng trái tim cảu bạn- tri thức của nó không bao giờ nói dối.
 • Hãy đắm mình trong sự tò mò của cuộc đời bạn.
 • Hãy chăm lo cho chính bạn.
 • Hãy xây dựng những kết nối của con người.
 • Hãy để lại một di sản.
 1. Lời kết:

Giản dị, sâu lắng mà lôi cuốn có lẽ là những gì mà chúng ta cảm nhận được khi đọc “Audio 3 người thầy vĩ đại” của Robin Sharma. Tác phẩm mang tới cho người đọc nhiều chiêm nghiệm, khơi gợi những khám phá về bản thể con người, về vũ trụ rộng lớn ngoài kia. “Audio 3 người thầy vĩ đại” chắc chắn là cuốn sách nên đọc với bất cứ ai khao khát sống theo những gì mình mong muốn.

Chúng ta có thể dễ dàng tha thứ cho một đứa trẻ sợ bóng tối. Bi kịch thật sự của cuộc đời là khi một người lớn sợ ánh sáng.(Plato)

II. Nghe Audio



Cùng thể loại

Bình luận tại đây